NICHOLASERS VĂN MINH KHI GIAO TIẾP TRỰC TUYẾN

Thời đại 4.0 với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin và đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng công nghệ để kết nối trực tuyến được xem là một giải pháp hữu hiệu. Đối với các bạn học sinh, điều này tạo ra những cơ hội, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình học tập. Tuy nhiên, cùng với đó là những tác động tiêu cực mà mạng xã hội tạo ra.

Vậy làm thể nào để trở nên văn minh hơn khi giao tiếp trực tuyến và sử dụng hiệu quả mạng xã hội?

1. Thấu hiểu người khác

Hiểu rõ đối tượng mình giao tiếp để ứng xử phù hợp. Giao tiếp với thầy cô khác với giao tiếp bạn bè. Luôn giữ thái độ lắng nghe, tôn trọng và thấu hiểu lời nói của đối tượng giao tiếp trực tuyến như thể bạn đang trao đổi trực tiếp.

2. Đặt mình vào vị trí của người khác

Đặt mình vào góc nhìn của người khác. Mỗi một người có một câu chuyện trong một hoàn cảnh khác nhau. Khi thay đổi góc nhìn của mình để tiếp nhận góc nhìn của người khác, bạn sẽ trở nên cởi mở hơn và dễ dàng đạt được hiệu quả khi giao tiếp.

3. Coi trọng người khác

Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ và bày tỏ ý kiến về một điều gì đó, nhưng hãy nhớ đến cảm xúc của người xem, người nghe. Hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình: Bạn mong muốn được đối xử như thế nào? Bạn có đang đối xử với người khác như vậy không?

4. Suy ngẫm và cởi mở

Hãy suy ngẫm về những thông tin mà bạn tiếp nhận được và giữ tâm lý cởi mở trước khi phản hồi hoặc đưa ra kết luận. Có thể bạn đã bỏ lỡ điều gì đó, việc chú ý đến những yếu tố sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

5. Tinh tế và khách quan

Bạn cần tinh tế để cảm nhận hoàn cảnh, câu chuyện của người khác. Vì sao người đó lại cảm thấy như vậy? Hoàn cảnh của họ có điều gì cần lưu ý? Tôi có đang khách quan khi nhìn nhận vấn đề hay câu chuyện của họ không?

Tôn trọng và thấu hiểu trong giao tiếp trực tuyến sẽ giúp bạn trở thành những công dân “số” văn minh.

Chúng mình cùng trở thành những công dân số văn minh nhé Nicholaser!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *