THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CHO TRẺ EM

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đang được triển khai trên toàn quốc với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và góp phần tăng diện bao phủ vắc xin trong cộng đồng.

Việc tiêm vắc xin cho trẻ em cũng được thực hiện giống người lớn, tuy nhiên có những điểm cần lưu ý để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tâm sinh lý cho trẻ.

Loại vắc xin nào được sử dụng tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi?

Vắc xin phòng COVID-19 được tổ chức tiêm ngừa cho đối tượng trẻ em hiện nay là vắc xin Pfizer-BioNTech.

Theo Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 Pfizer-BioNTech (tên nghiên cứu: BNT162b2) của Hãng Pfizer – Mỹ đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp để ngăn ngừa COVID-19 ở những người từ 12 tuổi trở lên. Vắc xin Pfizer được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 31-12-2020 và được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12-6-2021.

Thành phố Đà Nẵng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trước cho trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi. Sau đó, tiếp tục tiêm cho trẻ từ 12 – dưới 15 tuổi.

Ba mẹ cần lưu ý gì TRƯỚC khi cho trẻ tiêm vắc xin?

Trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, các bậc phụ huynh/người giám hộ nên chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ trước khi đến buổi tiêm về những gì sẽ xảy ra.

Trẻ nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc. Tuân thủ các quy định phòng chống dịch như: khai báo y tế trước khi vào điểm tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác tại điểm tiêm chủng và đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Như các loại vắc xin khác, trẻ được khám sàng lọc trước tiêm. Trẻ hoặc cha mẹ, người giám hộ cần nói với bác sĩ về bất kỳ trường hợp trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vắc xin hay bất kỳ dị nguyên nào khác..để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phù hợp trong buổi khám sàng lọc. Cha mẹ, người giám hộ sẽ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) trước khi tiến hành tiêm.

Ba mẹ cần lưu ý gì SAU khi cho trẻ tiêm vắc xin?

Sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, phụ huynh sẽ được yêu cầu ở lại trong 30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Khi về nhà: chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ trong vòng 28 ngày sau khi tiêm. Trẻ có thể bị một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

Sau tiêm trẻ có thể bị mệt. Nếu thêm việc vận động mạnh, chạy nhảy quá mức thì cơ thể càng mệt hơn. Vì thế khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin Covid-19 về, người nhà phải dặn dò, hạn chế hoạt động của trẻ để kiểm soát, phát hiện sớm các bất thường về tình trạng sức khỏe, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt lành mạnh.

Các tác dụng phụ có thể gặp và cách xử lý

Các tác dụng phụ có thể gặp như:

– Tại vị trí tiêm: Đau, đỏ, sưng

– Biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Cách xử lý:

– Trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc để giảm các triệu chứng. Ngoài ra, phụ huynh có thể làm giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm cho trẻ bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng.

Để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoáng. Hãy theo dõi trẻ nếu thấy có vết đỏ nơi tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ hoặc nếu các phản ứng phụ ở trẻ khiến phụ huynh lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cần có thời gian để cơ thể trẻ xây dựng sự bảo vệ sau khi tiêm phòng. Bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin, vẫn rất cần tuân thủ 5K để đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12- dưới 18 tuổi là cách thức hiệu quả để tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng. Song song chủ động chủng ngừa Covid-19 sớm, trẻ em và người lớn cùng tuân thủ khuyến cáo 5K + T5 để đồng lòng chống dịch, tạo “lá chắn thép” an toàn trước đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *